วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2553

สูตรการทำคุ๊กกี้


คุ๊กกี้กาแฟ
ส่วนผสม
                         1. แป้งสาลี                                                                  900 กรัม              
                         2. ผงฟู                                                                         2 ช้อนชา
                         3. เบคกิ้งโซดา                                                            2 ช้อนชา
                         4. มาการีน                                                                   350 กรัม
                         5. เนยขาว                                                                    1 ถ้วย
                         6. เกลือป่นฝรั่ง                                                        1 ส่วน 2 ช้อนชา
                         7. นำตาลทรายเม็ดละเอียด                                         450 กรัม
                         8. ไข่ไก่                                                                       4 ฟอง
                         9. ผงกาแฟ หรือผงโกโก้                                             6 ช้อนโต๊ะ
                        10. นมสดระเหยไม่เติมนำ                                            1 ส่วน 4 ถ้วย
วิธีทำ
                 1. แป้งร่อนแล้วชั่งตามส่วน ใส่ผงฟูและผงโซดาไบคาบอเนตเคล้าให้เข้ากันร่อนอีกครั้งพักไว้
                 2. ละลายผงกาแฟกับนมข้นจืด
                 3. นำมาการีน เนยขาว และเกลือป่นใส่ชามผสมคนจนข้น
                 4. ใส่นำตาล คนจนข้นเป็นครีมขาวอีกครั้ง
                 5. ใส่ใข่ทีละฟอง คนจนข้นจึงใส่ฟองที่ 2 ทำเช่นกันตนครบ 4 ฟอง
                 6. ใส่กาแฟละลายคนจนเข้ากัน
                 7. ใส่แป้งให้หมดคนให้เข้ากัน
                 8. ตักแป้งใส่พิมพ์ กดเป็รูปต่างๆลงในถาดที่ทาเนยให้ห่างกันประมาณ 3 เซนติเมตร อบอุณหภูมิที่ 350 องศา พอสุกเหลืองแซะที่ยังร้อนวางบนตระแกรงพักไว้จนเย็นเก็บในภาชนะที่มีฝาปิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วีดีโอสอนทำคุ๊กกี้